Hạt Sachi siêu thực phẩm giàu Omega-3
0

Sacha inchi là tên thương mại quốc tế, ngoài ra nó còn được gọi là đậu phộng Inca, là hạt giống của loại cây có tên khoa học là Plukenetia Volubilis mọc ở vùng cao nguyên Peru, ở Việt Nam nó được gọi tắt là hạt Sachi. Loại hạt này đã được trồng và được sử dụng làm thực phẩm dinh dưỡng ở Nam Mỹ trong hàng ngàn năm, những năm gần đây nó mới chính thức được thương mại hóa trên toàn cầu. Hạt Sachi mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại hạt dinh dưỡng khác nhưng vị của nó chỉ ở mức tạm ăn được chứ không thể nói là ngon, hạt Sachi không có vị ngọt dễ ăn kiểu như hạt Điều, hạt Macca hay ít ra là hạt Hạnh nhân.

Dù bạn sử dụng dầu Sachi hay hạt Sachi thì nó đều cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Những lợi ích cho sức khỏe của hạt Sachi ẩn chứa bên trong những thành phần dưỡng chất của nó. Loại hạt này giàu Axit Amin, các chất chống Oxy hóa như gamma-tocopherol (một loại vitamin E), ngoài ra còn có chất xơ cao.

1. Hạt và dầu Sachi là nguồn axit béo omega-3 tuyệt hảo.


Axít béo Omega-3 rất quan trọng đối với hoạt động sinh học của cơ thể con người. Chúng được phân loại là các axit béo thiết yếu, có nghĩa là axit béo này cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra chúng. Vì vậy, chúng ta phải lấy chúng từ thực phẩm ăn hàng ngày. Chất béo này thường có nhiều trong mỡ động, dầu thực vật điển hình là cá, các loại đậu, hạt. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chay, thì nguồn chất béo tốt từ thực vật sẽ phù hợp hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Grasas y Aceites, phần dầu hạt sacha inchi chứa khoảng 45% axit béo omega-3 và 35% axit béo omega-6, tỷ lệ này gấp nhiều lần chất béo trong cá hồi, và tương đương với Omega 3-6 trong hạt lanh.

2. Hạt Sachi làm giảm lượng Cholesterol xấu.

Trong một nghiên cứu thí điểm từ Peru, một nhóm các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của dầu sachi lên các mô mỡ của bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao. Kết quả là đầy hứa hẹn: sử dụng một lượng dầu sachi trong bốn tháng dẫn đến giảm mức cholesterol toàn phần và tăng cholesterol HDL (mức cholesterol “tốt”). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên là cần thiết để đánh giá lợi ích an toàn và sức khỏe của dầu sacha inchi ở những người có mức cholesterol cao trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

3. Hạt Sachi chứa axit béo omega-3 thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.


Hạt Sachi không những làm giảm Cholesterol xấu, mà nó cũng có thể tốt cho sức khỏe tim mạch tổng thể nhờ vào các axit béo omega-3 có trong hạt.  ALA một loại omega-3 bạn tìm thấy trong các loại hạt dinh dưỡng có khả năng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch như EPA và DHA..

4. Hạt Sachi nguồn axit amin thiết yếu cho cơ thể.


Hạt Sachi không chỉ giàu các Axit béo tốt như Omega 3, ngoài ra hạt Sachi còn giàu các Axit Amin. Axit amin cấu tạo của protein mà cơ thể con người cần để xây dựng, duy trì và sửa chữa các tế bào và các mô và để chống lại nhiễm trùng. Một số axit amin không thể được tổng hợp bởi cơ thể, và do đó bạn phải lấy chúng từ thực phẩm ăn hàng ngày. Được gọi là các axit amin thiết yếu, các hợp chất này rất phong phú trong nhiều sản phẩm dựa trên động vật, nguồn protein từ thực vật thường có ít nhất một axit amin thiết yếu, chủ yếu từ các loại đậu, hạt dinh dưỡng.

5. Hạt và dầu Sachi chứa chất chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì chúng được cho là giúp kiểm soát quá trình lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định ở trung tâm của nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Hạt Sachi , cũng như dầu hạt Sachi, đã được chứng minh là có chứa các hợp chất có tính chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm tại Mỹ, dầu sachi chứa gamma-tocopherol (1,257 g / kg) ), một loại vitamin E có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

https://hatngon.vn/10-cong-dung-cua-hat-sachi-cho-suc-khoe.html

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

close-link