5 lợi ích kinh ngạc của Nho khô mà bạn phải biết?
0
nho khô

 

Nho khô không chỉ phổ biến ở mọi lứa tuổi và cực kỳ đa năng trong nhà bếp mà nó còn tích trữ nhiều nguồn năng lượng , vitamin, khoáng chất và chất điện phân.

Những lợi ích của nho khô bao gồm việc  giúp hạ huyết áp và giúp cho sức khoẻ tim mạch được tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nho khô hàng ngày có thể làm giảm bệnh huyết áp cao một cách đáng kể, đặc biệt là khi so sánh với các món ăn vặt thông thường khác, chính điều này đã làm cho nho khô trở thành một trong những phương thuốc tự nhiên tốt nhất giúp chữa chứng huyết áp cao. Nho khô rất dễ ăn và tiện lợi, thật khó để tìm ra lý do để không phải kết hợp món ăn này trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn!

 

Nho khô là gì?

Ngày nay, hầu hết các loại nho khô được sản xuất từ loại nho không hạt. Để sản xuất nho khô, người ta đặt những quả nho trên khay giấy thủ công màu nâu giữa các hàng nho và để khô dưới nắng ánh mặt trời khi được thu hoạch. Đây là quá trình sấy khô tự nhiên để biến nho thành nho khô.

Trong suốt quá trình này, nho đã bị oxy hóa và caramel hóa lượng đường bên trong nên nho có màu nâu sẫm hay màu đen bên ngoài một cách tự nhiên. Nho khô thường được phơi nắng, nhưng chúng cũng có thể bị nhúng vào nước và tách hết nước bằng phương pháp nhân tạo.

Ở Hoa Kỳ, nho khô không hạt có màu vàng được sấy khô bằng máy sấy. Nho được hái từ cây nho, được rửa sạch trong một bồn nước sạch và sau đó được nhúng vào trong nước nóng để làm mềm lớp vỏ. Các chùm nho sạch sẽ được đặt trên các kệ gỗ rồi chuyền các đường hầm máy sấy chạy bằng khí nóng, ở đó có không khí nóng được thổi vào khắp xung quanh các kệ nho. Trong khi sấy, nho được tiếp xúc với khí lưu huỳnh đi-ô-xít để ngăn chặn quá trình oxy hóa và caramen hóa, cho phép nho khô giữ được màu vàng đặc trưng của nó

Khi nói về dinh dưỡng của nho khô, thì nó có chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenol, các hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư. Nho khô chứa các hợp chất phenol như: quinic, gallic, chlorogenic và axít caffeic; catechin; và epicatechin. Trong khi nhiều người muốn tránh chất lưu huỳnh đi-ô-xít (đặc biệt là những người bị dị ứng) thì nho khô vàng có nhiều hợp chất thúc đẩy bảo vệ sức khoẻ vì hiệu quả chống oxy hoá của chất sulfite (SO4), chất được sử dụng để sản xuất nho khô vàng, đã hạn chế làm mất đi các hợp chất này.

Nho khô vàng đã được chứng minh là có khả năng chống oxy hoá và hàm lượng phenol cao nhất khi được so sánh với nho tươi và nho phơi khô. Nói chung, mặc dù quá trình sấy để làm nho khô giúp bảo quản và tích trữ khả năng chống oxy hóa bên trong nó hơn là trong nho tươi.

Quả lý chua cũng là nho khô, nhưng chúng nhỏ hơn, sậm màu hơn và thơm ngon hơn loại nho khô thông thường của bạn.

 

Giá trị dinh dưỡng của nho khô.

Nho khô là những quả nho được đem đi phơi khô, là những quả nho của cây nho Vitis vinifera. Ba loại nho khô chính được bày bán là: nho khô phơi nắng (tự nhiên), nho sấy khô nhân tạo (nhúng nước) và nho khô được sấy bằng lưu huỳnh đi-ô-xít.

Không giống như các loại trái cây sấy khô khác có chứa chất làm ngọt được thêm vào trong lúc sấy, nho khô được đóng gói mà không cần thêm đường. Nho khô tự nhiên mang đến một vị ngọt hoàn hảo. Trên thực tế, chúng tương tự như những quả chà là Medjool, một trong những chất làm ngọt tự nhiên tốt nhất.

Nho khô có bổ dưỡng hay không? Câu trả lời một từ chắc chắn là: có! Năng lượng tự nhiên không phải là lợi ích duy nhất khi tiêu thụ nho khô. Những trái nho khô thơm ngon này cũng chứa đầy chất xơ, kali, sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nhưng không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Chúng cũng không có gluten, nếu bạn có thắc mắc thì:

Một hộp nhỏ (khoảng 1,5 ounces) của loại nho khô không hạt chứa:

  • 129 calo
  • 34 gram carbohydrate
  • 1,3 gam protein
  • 0,2 gram chất béo
  • 1,6 gram chất xơ
  • 25,4 gram đường
  • 322 milligrams kali (9,2% DV)
  • 0,8 miligram sắt (4,4% DV)
  • 0,08 vitamin B6 (4% DV)
  • 14 miligam magiê (3,5% DV)
  • 22 miligam canxi (2,2% DV)
  • 1,5 micrograms vitamin K (2% DV)

 

5 Lợi ích đối với sức khỏe trong giá trị dinh dưỡng của nho khô

Nho khô, ngoài việc  là loại thức ăn nhẹ phổ biến với hương vị thơm ngon thì nó còn chứa polyphenol, chất chống oxy hoá, flavonoid và các chất dinh dưỡng có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ sức khoẻ. Sau đây là một số cách tiêu thụ nho khô  tuyệt vời để có thể giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

  1. Giảm khả năng gây sâu răng & mắc các bệnh về nướu

Trái với những suy nghĩ của bạn về một loại trái cây vừa ngọt và vừa dính thì nho khô thực sự có thể cải thiện sức khỏe răng miệng. Trên thực tế, ăn nho khô là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và chữa bệnh sâu răng một cách tự nhiên. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytochemistry Letters tiết lộ rằng nho khô có thể có lợi cho sức khoẻ răng miệng vì nó có các chất chống oxy hóa kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn đường miệng liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng.

Một trong năm chất phytochemical đã nghiên cứu được xác định trong nho khô là axit oleanolic. Trong nghiên cứu này, chất axit oleanolic giúp ức chế sự phát triển của hai loại vi khuẩn đường miệng là Streptococcus mutans, vi khuẩn gây sâu răng, và Porphyromonas gingivalis, vi khuẩn gây bệnh nha chu – hay bệnh nướu răng. Vì vậy, mặc dù nho khô làm thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn, nhưng nó thực sự còn giúp giữ cho răng không bị sâu!

  1. Hỗ trợ tuyệt vời cho việc tiêu hóa

Là một thực phẩm giàu chất xơ, nho khô là một chất hỗ trợ tuyệt vời cho việc tiêu hóa. Bất cứ thứ gì giúp bạn tiêu hóa tốt sẽ làm cho bạn ít có khả năng gặp những vấn đề về việc đi ngoài như táo bón hoặc tiêu chảy. Nho khô có chứa cả chất xơ hòa tan và không tan, giúp giữ cho thức ăn di chuyển qua đường ruột một cách lành mạnh bằng cách giảm táo bón nhưng cũng ngăn ngừa tiêu chảy.

Trái cây khô chứa nhiều calo hơn trái cây tươi, nhưng chúng cũng có lượng chất xơ cao hơn. Ví dụ, một cốc nho tươi có một gram chất xơ trong khi một cốc nho khô có bảy gram chất xơ. Bằng cách thêm nho khô vào bữa ăn nhẹ và các bữa ăn hàng ngày của mình, ngay tức thì bạn sẽ làm tăng lượng chất xơ trong những món ăn sáng tạo của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

  1. Giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột qụy

Các dữ kiện được trình bày tại Kỳ Họp Khoa Học Hàng Năm lần thứ 61 của Khoa  Tim Mạch – Đại học Hoa Kỳ năm 2012 cho thấy những cá nhân tăng huyết áp nhẹ có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ nho khô thường xuyên ba lần một ngày. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức nho khô được tiêu thụ hàng ngày này có thể làm giảm bệnh huyết áp cao một cách đáng kể, đặc biệt là khi được so sách với các món ăn vặt thông thường khác.

Ngoài ra, nho khô có chứa kali điện phân, hỗ trợ sức khỏe tim mạch giúp ngăn ngừa bị thiếu hụt kali – một vấn đề phổ biến trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ. Kali là khoáng chất chính đối với chức năng riêng của tất cả các tế bào, mô và các cơ quan trong cơ thể con người. Những người nhận có nhiều kali trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ bị đột qụy thấp hơn, đặc biệt là đột qụy do thiếu máu cục bộ.

  1. Giúp Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường

Một nghiên cứu ngẫu nhiên vào năm 2015 đánh giá tác động của việc thường xuyên tiêu thụ nho khô đen so với các loại đồ ăn nhẹ chế biến khác về lượng đường gluco và các yếu tố gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác ở bệnh nhân tiểu đường tuýp II. Trong nghiên cứu này, so với những người ăn các đồ ăn nhẹ được chế biến khác thì những người tiêu thụ nho khô đã giảm 23% lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Những người ăn nho khô cũng giảm 19% lượng đường huyết lúc đói và giảm đáng kể chỉ số huyết áp tâm thu. Nhìn chung, nghiên cứu này giúp nho khô trở thành một lựa chọn ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường tuýp II.

Khi ăn nho khô, lượng chất xơ giúp cơ thể bạn xử lý lượng đường tự nhiên có trong nho khô giúp ngăn ngừa việc tăng insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.

  1. Hỗ trợ phòng chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy trái cây sấy khô, đặc biệt là chà là, mận và nho khô có chứa thành phần phenol cao có khả năng chống oxy hoá mạnh hơn so với trái cây tươi. Chất chống oxy hoá rất quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta bởi vì chúng ngăn ngừa các gốc tự do (các hóa chất phản ứng rất cao có khả năng làm hại tế bào) khỏi làm tổn hại tế bào bên trong cơ thể chúng ta.

Các gốc tự do là một trong những yếu tố chủ yếu dẫn đến sự phát triển tự nhiên của các tế bào ung thư cũng như sự lan truyền của ung thư, đó là lý do tại sao thực phẩm chống oxy hóa cao như nho khô là những phương pháp điều trị ung thư tự nhiên tuyệt vời. Bằng việc kết hợp nho khô trong chế độ ăn uống của mình, bạn không chỉ tăng mức oxy hóa, mà còn có thể giảm gây tổn hại cho tế bào và ngăn ngừa ung thư.

 

Lịch sử và các thông tin thú vị về nho khô

Nho khô được trồng lần đầu tiên ở Ai Cập và Ba Tư từ đầu những năm 2000 TCN. Nho được đem phơi khô hoặc nho khô được nhắc đến nhiều lần trong Kinh Thánh, kể cả khi David (vị vua tương lai của Israel) được giới thiệu với “một trăm chùm nho khô” (1 Sa-mu-ên 25:18), có lẽ đó là trong một khoảng thời gian 1110-1070 TCN.

Người La Mã và người Hy Lạp cổ đại nổi tiếng với những nơi thờ cúng bằng nho khô. Nho khô cũng được trao thành giải thưởng trong các sự kiện thể thao.

Cho đến thế kỷ 20, các nhà sản xuất nho khô chính là Hy Lạp, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Vào giữa thế kỷ 20, Mỹ đã đứng đầu trong ngành sản xuất nho khô cùng với Úc là nhà sản xuất lớn thứ hai. Ngày nay, ngành công nghiệp nho khô ở Mỹ chỉ có ở California, nơi mà loại nho khô đầu tiên được trồng vào năm 1851.

Trong khi loại nho không hạt Thompson chiếm ưu thế về việc sản xuất nho khô, thì chúng cũng được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng ăn tươi, làm nước trái cây đậm đặc và sản xuất rượu vang.

 

Cách sử dụng nho khô

Nho khô luôn được bán dưới dạng có thể ăn liền. Nho khô có thể được ăn không như một món ăn nhẹ hoặc có thể thêm vào các món cơm, nhồi vào nhân, salad, ngũ cốc nóng hoặc lạnh (như granola và bột yến mạch), bánh pudding, và các món nướng. Nho khô thường được kết hợp với các loại hạt và các loại trái cây sấy khô khác để tạo ra hỗn hợp trộn nhiều thứ.

Khi thêm vào các món bánh nướng như bánh quy hoặc bánh ngọt, nho khô giúp giữ ẩm trong các món bánh. Bạn cũng có thể thêm nho khô vào hoa quả tươi hoặc salad rau cũng như mì ống và ngũ cốc.

Nho khô truyền thống và nho khô vàng có thể được sử dụng theo cùng một cách. Vì những quả lý chua (nho Hy Lạp) có kích thước nhỏ hơn nên có thể được dùng tương tự, nhưng chúng không giữ được độ ẩm như loại nho khô lớn.

Trữ nho khô ở nơi thoáng mát, khô và tối. Sau khi mở, đóng chặt gói nho khô bằng một vòng nhựa hoặc cột thun. Nho khô cũng có thể được bỏ vào trong túi nhựa có thể đóng mở được. Để trong tủ lạnh sẽ giữ nho khô tươi ngon trong một năm. Tránh để nho khô trong tủ bếp ấm (gần bếp) vì nhiệt độ cao có thể làm nho khô bị mất độ ẩm nhanh hơn.

 

Các công thức món ăn chứa nho khô

Nho khô có lẽ xứng đáng nhận được huy chương vì là loại trái cây sấy dễ kết hợp trong chế độ ăn của bạn nhất. Chúng rất dễ ăn và ngon khi được ăn không, nhưng nho khô cũng rất ngon và dễ kết hợp trong một số công thức nấu ăn từ các món rau zesty đến các món tráng miệng bổ dưỡng. Sau đây là một vài ý tưởng nấu ăn ngon đã sẵn sàng:

 

Tác dụng phụ và lời cảnh báo đối với nho khô

Lượng đường tự nhiên trong nho khô dễ tiêu hóa và có thể cung cấp một nguồn năng lượng lớn, nhưng đảm bảo không vượt quá một phần ăn được quy định mỗi ngày nên bạn sẽ không lạm dụng mức đường tiêu thụ đường hàng ngày của mình. Giống như các loại trái cây sấy khô khác, nếu bạn để ý đến cân nặng của mình thì chắc chắn bạn không muốn ăn quá nhiều nho khô vì nó có chứa nhiều carbohydrate (tinh bột). Hãy nhớ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Thật cảm ơn vì đã có những hộp nho khô nhỏ bé, siêu tiện lợi này.

Nho khô được sấy bằng lưu huỳnh đi-ô-xít (như nho khô có màu vàng) có thể làm cho bệnh hen suyễn trở nặng và gây ra các phản ứng dị ứng khác ở những người bị nhạy cảm với lưu huỳnh. Hãy đọc thông tin có in trên nhãn thật cẩn thận để tránh bị dị ứng với lưu huỳnh đi-ô-xít. Nho khô tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất của bạn nếu bạn lo ngại thành phần lưu huỳnh đi-ô-xít.

Nếu bạn có nuôi con chó, hãy chắc là không để cho thú cưng của bạn ăn chung hộp nho khô tiếp theo. Không rõ lý do tại sao, nhưng nho khô có thể gây suy thận ở chó. Đó là lý do tại sao các sản phẩm nho khô thường nằm trong danh sách thức ăn của con người để tránh việc cho thú cưng ăn.

 

Giá trị dinh dưỡng của nho khô trong các sản phẩm đóng gói tiện lợi:

  • Hầu hết nho khô được sản xuất từ loại nho không hạt Thompson.
  • Để sản xuất nho khô, người ta đặt nho trên các khay giấy thủ công màu nâu giữa các hàng nho và để phơi khô dưới ánh mặt trời khi được thu hoạch.
  • Nho khô thường được đem phơi nắng, nhưng cũng có loại được nhúng vào nước rồi tách nước bằng phương pháp nhân tạo.
  • Ba loại nho khô chính được bày bán là: nho phơi khô (tự nhiên), nho sấy khô (nhúng nước) và nho khô được sấy bằng lưu huỳnh đi-ô-xít.
  • Nho khô chứa đầy chất xơ, kali, sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nhưng không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Nó cũng không chứa gluten.
  • Nho khô chứa polyphenol, chất chống oxy hoá, flavonoid và chất dinh dưỡng có lợi cho toàn bộ sức khoẻ.
  • Nho khô  giúp làm giảm khả năng bị sâu răng và bệnh nướu răng, hỗ trợ  tiêu hóa, giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ,, giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, và giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Nho khô có thể được xem là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời nhưng cũng có thể được thêm vào nhiều món ăn.

 

https://hatngon.shop/hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc-qua-tet-mang-suc-khoe-cho-moi-nha

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

close-link
Nhắn tin facebook
Hotline: 0934 608 609
Nhắn tin facebook Zalo: 0934 608 609 Xem Vị Trí