Cách chọn mua được hạt điều, hạt macca, hạt hạnh nhân…có chất lượng cao nhất?
Chức năng bình luận bị tắt ở Cách chọn mua được hạt điều, hạt macca, hạt hạnh nhân…có chất lượng cao nhất?

   Người phương tây, ở các nước châu âu, bắc mỹ có thói quen uống rượu vang và ăn các loại hạt khô phổ biến là hạt Hạnh nhân, Óc chó…trước bữa ăn, tại sao lại như vậy? Bởi vì các loại hạt hạt sấy khô có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tại Việt Nam hiện nay các loai hạt này cũng đang dần phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên người Việt Nam mới chỉ dụng các loại hạt này như một món ăn  vặt, ăn chơi vào các dịp lễ tết…chứ chưa chú trọng nó như một phần của bữa ăn!

 

   Việc chọn mua hạt cũng khá phức tạp, do việc phân loại hạt chia ra nhiều cách phân loại khác nhau, giá cả cũng khác nhau, nhiều nhà cung cấp khác nhau..dẫn đến việc bối rối khi chọn mua hạt, Hạt Ngon xin được hướng dẫn một vài đặc điểm để quý khách có thể tự tay chọn mua được Hạt Điều, Hạt Macca, hay Hạt Óc chó, hoặc hạt Hạnh nhân…có chất lượng cao nhất và với giá tốt nhất!

 

   Chọn mua hạt Điều: Các sản phẩm Hạt Điều trên thị trường Việt Nam hiện nay được chế biến từ nguyên liệu có xuất sứ từ hai nguồn chính đó là:

  1. Hạt điều nguyên liệu được thu mua từ các tỉnh miền đông nam bộ, tây nguyên…
  2. Hạt điều nguyên liệu nhập khẩu từ các nước châu phi như Bờ Biển Ngà, Guinea Bissau , Tanzania…Vì lượng nguyên liệu hạt Điều thô trong nước vài năm gần đây không đủ để sản xuất!.

 

   Về chất lượng hạt, so sánh thì kích thước hạt Điều châu phi lớn hơn hạt Điều trong nước, tuy nhiên độ giòn, thơm, bùi thì không thể bằng hạt Điều trong nước. Ở Việt Nam nổi tiếng nhất chính là Hạt Điều Bình Phước, nơi mệnh danh là thủ phủ cây Điều Việt Nam. Giá cả thị trường Hạt Điều Việt thường cao hơn hạt Điều châu phi.

   Khi khi chọn mua hạt Điều cần chú những đặc điểm sau: Chọn hạt tròn căng, độ lớn đều nhau, sáng màu, bao bì đóng kín, hạt không vỡ…ngoài ra chú ý thêm về:

  •     Xuất sứ của hạt Điều Việt hay Hạt Điều Châu phi, hai loại Điều này có giá khác nhau.
  •    Kích thước Hạt là hạt loại 1 hay loại 2, loại 3, hay loại hạt vỡ đôi…mỗi kích thước sẽ có mức giá tương ứng, hạt loại 1 là hạt có chất lượng cao nhất, ngon nhất, mức giá của loại hạt này tầm khoảng 300 – 350 ngàn/ 1kg.

   Về phân loại hạt cũng có thể chia thành loại bóc vỏ lụa và còn vỏ lụa tùy sở thích mà chọn lựa. Về mùi vị, các sản phẩm hạt Điều hiện nay được kết hợp với các loại gia vị khác nhằm đa dạng khẩu vị, có thể kể là : Hạt Điều rang muối ( rang Điều còn vỏ lụa với muối), Hạt Điều rong biển, hạt Điều phô mai, Hạt Điều wasabi, Hạt Điều mật ong…trong đó dễ ăn nhất và giữ được hương vị tư nhiên nhất của hạt Điều là Hạt Điều rang muối.

Hạt Điều vỏ lụa rang muối loại 1 Bình Phước.

   Chọn mua hạt Macca: Cây Macca đã đường trồng tại Tây nguyên Việt Nam, tuy nhiên sản lượng vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường. Hạt Macca tại Việt Nam hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ : Australia , Mỹ, Nam phi có một số từ Trung Quốc..

   Khi chọn lựa nên chọn hạt Macca từ Mỹ, Úc, Nam Phi… là những nước sản xuất chủ lực hạt Macca.

   Về đặc điểm lựa chọn, nên chọn loại hạt tròn căng, kích thước hạt đồng đều, quan trọng nhất là phải chọn loại hạt Macca có vỏ nứt tự nhiên, chứ không phải loại được cưa vỏ thành rãnh nhỏ để mở hạt. Vì hạt Macac phải cưa rãnh nhỏ để mở hạt là loại chưa đạt độ chín trên cây đã bị thu hái, hoặc là loại rụng non, chất lượng nhân hạt không đảm bảo.

Hạt Macca Nam Phi nứt vỏ tự nhiên!

   Chọn mua hạt Hạnh nhân: Hạt Hạnh nhân có hai nguồn xuất sứ chính, hạt Hạnh nhân Mỹ và hạt Hạnh nhân từ Úc, chất lượng tương đương nhau, tuy nhiên giá hạnh nhân Mỹ cao hơn hạnh nhân Úc một chút. Khi lựa chọn hạt Hạnh nhân quý khách lưu ý về chất lượng hạt: Hạt Hạnh nhân theo hạt Ngon quan sát thì rất ít hạt bị hư, tuy nhiên cần chú ý chọn hạt căng tròn đều, lớp vỏ mỏng của nhân không bị tróc, không vỡ, túi hạt sạch không có mủn nhỏ rơi nhiều..

Hạt Hạnh nhân mỹ!

   Hạnh nhân có loại chưa bóc vỏ cứng, có loại đã bóc vỏ, ( nhân hạt ), và Hạnh nhân cắt lát. Về mùi vị ngoài Hạnh nhân nguyên chất còn có Hạnh nhân muối, Hạnh nhân xông khói, Hạnh nhân BBQ…quý khách có thể lựa chọn theo sở thích.

 

   Chọn mua hạt Chia: Để tránh mua nhầm phải hạt é, hạt Chia rất dễ phân biệt hạt Chia có màu đen trắng bạc pha trộn, trong khi đó hạt É có màu đen hoàn toàn. Nên chọn sản phẩm hạt Chia có bao bì đóng kín, tốt nhất là hũ nhựa chắc chắn. Chọn lựa xuất sứ thì Hạt Chia nguồn gốc Nam Mỹ có giá cả cao hơn, vì là nơi xuất sứ của cây Chia. Hạt Chia Úc cũng rất tốt, giá cả mềm hơn.

Hạt Chia Nam Mỹ

   Chọn mua hạt Dẻ cười: đây là loại hạt dễ bị dùng hóa chất tẩy trắng nhất, cách duy nhất để chọn mua được hạt dẻ cười tốt là hãy chọn mua sản phẩm từ nơi cung cấp uy tín, có bao bì mẫu mã chắc chắn đẹp mắt, có thông tin sản phẩm đầy đủ. Không nên ham rẻ mua hàng bán theo Kg ngoài chợ, mua hàng đóng gói bao bì sơ sài…

 

   Chọn mua quả óc chó: nên chọn mua quả Óc chó mỹ, tuy giá cả có cao hơn nhưng chất lượng xứng đáng được lựa chọn. Giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn, quả óc chó Trung Quốc và Quả Óc chó Việt Nam. Khi chọn mua quả óc chó chú ý chọn mua quả có kích thước đều, sáng màu, không vết đen trên vỏ…xem thêm phân biệt quả Óc chó Mỹ và Trung Quốc.

Hạt Óc chó Nam Phi

   Như vậy điểm chung trong việc chọn mua hạt, chúng ta cần chú ý tới 3 đặc điểm bao gồm:

  1. Xuất sứ hạt: điều này quyết định hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt cao hay thấp, và quyết định giá cả.
  2. Kích thước, tình trạng hạt: điểm cơ bản khi chọn mua là chọn hạt căng tròn, kích thước đều nhau, hạt không bị vỡ, màu sắc tươi sáng, chú ý dấu hiệu ẩm mốc hạt hư do tồn kho như có vết đen, xỉn màu..
  3. Hãy so sánh giá, so sánh dịch vụ bạn nhận được khi mua sắm tại cửa hàng đó.

 

    Ngoài ra chọn lựa nhà cung cấp cũng rất quan trọng, nhà cung cấp uy tín kinh doanh lâu dài cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng cao từ bao bì, cho đến chất lượng hạt, dịch vụ chăm sóc hoàn hảo, giá cả tốt nhất.

 

Hạt Ngon cung cấp những loại Hạt dinh dưỡng có chất lượng cao nhất với giá thấp nhất, mua càng nhiều giá càng giảm.

 

Xem các loại Hạt tại đây!

 

 

TOP

close-link