9 lợi ích thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
0
hạnh nhân, 9 lợi ích thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

 

Từ thời cổ đại, hạt hạnh nhân đã được đánh giá cao là một trong những loại hạt được yêu thích nhất của nhân loại. hạt hạnh nhân được dùng phổ biến trong chế độ ăn uống của người Ai Cập và người Ấn Độ cổ đại . Những người theo trường phái Ayurvedic của Ấn Độ cổ đại thậm chí còn tin rằng hạt hạnh nhân có khả năng làm tăng năng lực của não bộ, khả năng trí tuệ và tuổi thọ.

Ngày nay, các lợi ích về dinh dưỡng của hạt hạnh nhân được đánh giá cao trên khắp thế giới, và hạt hạnh nhân được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: được ăn không như một bữa ăn nhẹ lành mạnh; là thành phần cơ bản trong bơ hạnh nhân, sữa hạnh nhân hoặc bột hạnh nhân; và thậm chí là trong nhiều loại kem dưỡng da và nước hoa khác.

Giúp giảm Cholesterol là lợi ích sức khỏe nổi bậc nhất của hạt hạnh nhân, nhưng giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng khác. hạt hạnh nhân có ít axit béo bão hòa, giàu axit béo chưa bão hòa và chứa chất xơ, chất chống oxy hoá phytosterol đặc biệt cũng như protein thực vật.

Và đừng lo sợ chất béo trong hạt hạnh nhân – hạt hạnh nhân thực sự có lợi cho việc giảm cân, mặc dù có chứa hàm lượng calo cao. Thậm chí một cuộc nghiên cứu còn cho thấy rằng hạt hạnh nhân được để ăn nhẹ giúp làm giảm đói và cơn thèm ăn vào ban đêm, khi những người ăn kiêng ăn hạt hạnh nhân hàng ngày họ có thể giảm tổng số calo nạp vào cơ thể.

hạnh nhân, 9 lợi ích thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

 

Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân: Những thông tin đằng sau các lợi ích mà nó mang lại.

Thực ra, hạt hạnh nhân (tên khoa học là Prunus dulcis) là loại trái rất nhỏ thuộc họ Amygdalus, có mối liên quan đến các loại trái khác có hạt cứng, bao gồm cherry, mận và đào. hạt hạnh nhân là một loại hạt quả hạch, có nghĩa là cùng với các loại hạt khác như mắc-ca, hạt hồ đào và hạt óc chó, chúng có nhiều lớp bao quanh một hạt đơn, cứng ở giữa.

hạt hạnh nhân được xem là loại cây hạt khô, do đó trước tiên phải được tách khỏi vỏ (được gọi là “bóc vỏ”) trước khi được đem bán và thưởng thức, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy hình ảnh mô tả “hạt hạnh nhân được bọc trong vỏ” khi bạn mua hạt hạnh nhân được chế biến sẵn.

Trong giới y học, giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân được đánh giá cao nhất là do sự hiện diện của các axit béo chưa bão hóa đơn, chất xơ tiêu hóa, chất chống oxy hoá, Vitamin như riboflavin ( Vitamin B2), và khoáng chất vi lượng như ma-giê.

Mặc dù hạt hạnh nhân có hàm lượng calo cao và được xem là “nhiều năng lượng” (như các loại hạt khác), nhưng nó cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất hóa học thường thiếu trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ (đôi khi được gọi là “SAD”).

¼ cốc dinh dưỡng hạt hạnh nhân cung cấp:

  • 207 calo
  • 5 gram protein
  • 5 gram chất xơ
  • 7 gram carbohydrate
  • 5 gram đường
  • 16 miligram vitamin E (61 % DV)
  • 0,4 miligam riboflavin (44 % DV)
  • 0,8 miligram mangan (44 % DV)
  • 97 miligram magiê (36 % DV)
  • Phốt pho 172 miligram (29 % DV)
  • 96 miligram canxi (9,5 % DV)
  • 33 miligram sắt (4 % DV)

 

9 lợi ích về sức khỏe đã được chứng minh của hạt hạnh nhân

 

1. Giúp ngăn ngừa bệnh tim và các cơn đau tim

Hai trong số các hợp chất hóa học trong dinh dưỡng hạt hạnh nhân là axit béo không bão hòa đơn lành mạnh (viết tắt là MUFAs, giống như loại chất béo có lợi trong dầu ô liu) và chất chống oxy hoá hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và ngăn ngừa các nhân tố gây mắc bệnh tim mạch. hạt hạnh nhân cung cấp flavonoid, chất chống oxy hóa đặc biệt, các hợp chất gốc thực vật có trong vỏ hạt hạnh nhân hoạt động cùng với vitamin E giúp cải thiện sức khoẻ động mạch và giảm viêm.

hạt hạnh nhân cũng có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Các nghiên cứu cho thấy hạt hạnh nhân có tác dụng giảm lượng cholesterol LDL “xấu”, đặc biệt ở những người có lượng cholesterol cao và tiểu đường.

hạt hạnh nhân giúp ngăn ngừa tổn hại được hình thành từ bên trong các động mạch và bảo vệ khỏi sự tích tụ các mảng bám nguy hiểm. Các lợi ích dinh dưỡng của hạt hạnh nhân cũng giúp cho nó trở thành thức ăn tuyệt vời để hỗ trợ cholesterol và huyết áp ngoài ra còn giúp giảm cân và hỗ trợ bệnh béo phì – ba trong số các nguy cơ lớn nhất liên quan đến các cơn đau tim và đột qụy.

hạnh nhân, 9 lợi ích thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

2. Hỗ trợ cho chức năng não được khỏe mạnh

hạt hạnh nhân thường được xem là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho não. Dinh dưỡng của hạt hạnh nhân có chứa riboflavin ( Vitamin B2) và L-carnitine ( vitamin BT), hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của hệ thần kinh và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Đây là một trong những lý do tại sao những người lớn tuổi đặc biệt là người già, được khuyến khích ăn các loại hạt nhiều lần mỗi tuần – vì chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây rối loạn não bao gồm chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

 

3. Duy trì Sức khoẻ cho làn da

hạt hạnh nhân là một nguồn vitamin E và các chất chống oxy hoá khác tuyệt vời giúp nuôi dưỡng làn da và giảm dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng dinh dưỡng hạt hạnh nhân có chứa nồng độ cao các chất catechin, epicatechin và các chất chống oxy hóa flavonol, việc bao gồm các hợp chất quercetin, kaempferol và isorhamnetin giúp chống lại ung thư da và tổn thương da bằng cách giảm sự mất cân bằng oxy hóa do chế độ ăn uống kém, ô nhiễm và tiếp xúc với tia cực tím. Chất béo lành mạnh của hạt hạnh nhân, cộng với khả năng cải thiện lưu thông máu, cũng giúp giữ cho da được làm ẩm và có khả năng lành vết thương tốt hơn.

hạnh nhân, 9 lợi ích thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

 

4. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu và phòng ngừa bệnh tiểu đường

Hạt hạnh nhân cung cấp nhiều axít béo không bão hòa đơn giúp làm chậm tốc độ glucose (lượng đường) được đưa vào trong máu. Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa việc kháng insulin (có thể xảy ra theo thời gian khi cơ thể trở nên ít phản ứng với insulin, một hormone kiểm soát đường), những lợi ích dinh dưỡng của hạt hạnh nhân bao gồm khả năng làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường thông thường khác như: trọng lượng cơ thể không tốt cho sức khỏe, chứng sưng viêm và sự mất cân bằng oxy hóa mức độ cao.

 

5. Giúp giảm cân và phòng ngừa việc ăn quá nhiều.

Chất béo lành mạnh và chất xơ tiêu hóa giúp giảm cân vì chúng giúp bạn cảm thấy no bụng, hạn chế việc ăn quá nhiều và việc ăn vặt không lành mạnh. Mặc dù các loại hạt có hàm lượng chất béo và calo cao, nhưng chúng làm bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn và duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn các bữa ăn ít chất béo.

Các cuộc nghiên cứu, chẳng hạn như cuộc Nghiên Cứu Chăm Sóc Sức Khoẻ, thậm chí còn cho thấy rằng hạt hạnh nhân hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất lành mạnh. Ngoài ra, những người thường ăn hạt hạnh nhân và các loại hạt khác giữ được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn và tỷ lệ béo phì thấp hơn theo thời gian so với những người không ăn hạt. Các nghiên cứu khác còn cho thấy rằng khi những người ăn kiêng ăn hạt hạnh nhân hàng ngày, họ ít có khả năng lạm dụng carbohydrate và có thể đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ví dụ, một bài viết năm 2003 được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh Béo Phì đã phát hiện ra rằng khi phụ nữ ăn hạt hạnh nhân trong khoảng thời gian 6 tháng, so với những phụ nữ khác không ăn hạt hạnh nhân, họ thực sự giảm đi phần cân nặng dựa trên chỉ số khối của cơ thể, kích thước vòng eo, khối lượng chất béo và chỉ số huyết áp tâm thu.

 

6. Tăng hấp thu chất dinh dưỡng

Cơ thể cần có đủ lượng chất béo trong chế độ ăn uống để hấp thụ các dinh dưỡng, chất béo hòa tan như vitamin A và D. hạt hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt duy nhất giúp kiềm hóa đường tiêu hóa, giảm sự tích tụ axít và cân bằng độ pH của cơ thể. Độ pH lành mạnh rất quan trọng cho việc tiêu hóa, miễn dịch và phòng bệnh. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân có thể giúp điều chỉnh các enzyme tiêu hóa có liên quan đến việc chiết xuất chất dinh dưỡng, tổng hợp cholesterol và sản sinh axit mật.

 

7. Tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá

Ngoài các chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm tạo ra, hạt hạnh nhân (đặc biệt là lớp vỏ hạt hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic (men tiêu hóa) giúp tiêu hóa, giải độc và làm tăng trưởng vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột – đây mấu chốt để thực sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm và ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cho thấy hạt hạnh nhân và lớp vỏ của nó có thể giúp cải thiện “hệ vi khuẩn đường ruột”, nghĩa là cải thiện các hoạt động của vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy nhiều lợi ích về sức khoẻ do sự có mặt của các chất prebiotic, tiền thân của probiotic.

Một nghiên cứu vào năm 2014 của Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng khi phụ nữ ăn 56g hạt hạnh nhân mỗi ngày trong vòng 8 tuần, thì sẽ gia tăng đáng kể các quần thể vi khuẩn lành mạnh được gọi là Bifidobacterium và Lactobacillus được quan sát thấy.

 

8. Có thể giúp chống ung thư và chống viêm

hạt hạnh nhân có chứa gamma-tocopherol, một loại vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các tổn thương từ gốc tự do và việc mất cân bằng oxy hoá, liên quan đến bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống bệnh ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

 

9. Giúp duy trì cho sức khoẻ răng miệng và xương

hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp các khoáng vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc xây dựng và duy trì răng và xương chắc khỏe. Lợi ích dinh dưỡng của hạt hạnh nhân bao gồm khả năng ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.

 

hạnh nhân, 9 lợi ích thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

 

Lịch sử ra đời của hạt hạnh nhân và những thông tin thú vị!

Bạn có tin rằng ngày nay ngành công nghiệp hạt hạnh nhân được ước tính vào khoảng 4,3 tỷ đô la mỗi năm và hơn 900 triệu tấn hạt hạnh nhân được sản xuất trên toàn thế giới hàng năm hay không? Không giống như các loại hạt và hoa quả khác, nước Mỹ –  thực sự là quốc gia duy nhất sản xuất hạt hạnh nhân để dùng vào việc thương mại, đặc biệt là bang California – là nhà sản xuất hạt hạnh nhân lớn nhất, sản xuất khoảng 80% lượng hạt hạnh nhân của thế giới.

Hàng năm, hạt hạnh nhân ngày càng phổ biến vì nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích dinh dưỡng của hạt hạnh nhân, nhưng hạt hạnh nhân thực sự được tiêu thụ vào khoảng 4000 năm TCN. Các loài cây hạt hạnh nhân có nguồn gốc ở Trung Đông và Nam Á. Là một cây cao có hoa màu hồng và trắng, phát triển trong khí hậu ấm áp và khô, đó là lý do tại sao nó lan truyền qua vùng Địa Trung Hải và trở thành một phần chủ đạo trong chế độ ăn uống ở đó.

hạt hạnh nhân hoang thực sự rất đắng và chứa các chất độc hại tự nhiên như chất cyanide có thể làm chết người, do đó trước hết người ta phải tìm kiếm loại hạt hạnh nhân “ngọt” trong số nhiều loài cây hạt hạnh nhân khác nhau trước khi tạo ra giống cây trồng có ích. Ở Ấn Độ và Pakistan, hạt hạnh nhân đã là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống suốt nhiều thế kỷ, nơi đây người ta gọi hạt hạnh nhân là Badam. hạt hạnh nhân lần đầu tiên được con người gieo trồng rộng rãi trong thời cổ đại dọc theo bờ biển Địa Trung Hải ở phía bắc châu Phi, châu Á và phía nam châu Âu, cuối cùng tiến tới Mỹ. Suốt quá trình di chuyển, từ “hạt hạnh nhân” có nghĩa là cho hạt, bắt nguồn từ Tiếng Pháp cổ almande.

Về mặt lịch sử, hạt hạnh nhân có nghĩa là nhiều thứ trong nhiều nền văn hoá khác nhau. Văn học Do Thái từ năm 2.000 TCN đã đề cập đến hạt hạnh nhân, cũng như các tài liệu từ buổi sơ khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, Romani và bán đảo Baltic. Kinh thánh cũng có nhiều tài liệu tham khảo về hạt hạnh nhân, mô tả nó như một thứ có giá trị và là một biểu tượng của sự hy vọng, ví dụ trong kinh Sáng thế 43:11.

Vua Tut cũng đã ra lệnh lấy nắm hạt hạnh nhân bỏ vào phần mộ của mình vào năm 1352 TCN, nhiều năm sau đó, các cây hạt hạnh nhân được gieo trồng gần các tuyến đường thương mại như Con Đường Tơ Lụa nổi tiếng, đã kết nối trung tâm Trung Quốc với Địa Trung Hải.

 

Mua và sử dụng hạt hạnh nhân như thế nào?

Không phải tất cả hạt hạnh nhân được tạo ra như nhau – bạn chắc chắn muốn tránh ăn hạt hạnh nhân hoặc bất kỳ loại hạt nào được bọc trong đường, dầu hi-drô hoá và hàng tấn natri. Nhiều loại hạt sau khi được chế biến đã làm giảm các lợi ích về sức khoẻ của nó. Ví dụ, bằng cách nung nóng hạt ở nhiệt độ cao, một số chất chống oxy hoá có trong hạt có thể bị phá hủy.

Một nhược điểm của việc tiêu thụ hạt hạnh nhân được sản xuất ở Mỹ là luật pháp Mỹ yêu cầu tất cả hạt hạnh nhân thô (nguyên chất) phải được tiệt trùng hoặc chiếu bức xạ trước khi đem bán cho người tiêu dùng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), có một số quy trình xử lý tiệt trùng bắt buộc để giảm mức độ ô nhiễm trong hạt hạnh nhân “mà không làm giảm chất lượng, giá trị dinh dưỡng hoặc chất lượng cảm giác (mùi vị và độ răng rắc )”. Bao gồm: rang dầu , rang khô, luộc chần, và hấp.

hạt hạnh nhân chứa axit béo và dầu tự nhiên nên thường nhạy cảm với nhiệt độ cao, do đó, khi được chế biến ở nhiệt cao, có thể biến những loại dầu này bị “trở mùi”. Ví dụ, khi hạt hạnh nhân được rang, chúng thường ngâm trong dầu hydro hoá hoặc GMO, Một chất béo có hại và thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo nguyên tắc, hạt hạnh nhân càng ít được chế biến chừng nào thì càng tốt chừng đó. hạt hạnh nhân đã bóc vỏ và hạt hạnh nhân rang thì ít có lợi hơn so với hạt hạnh nhân thô (nguyên chất) loại hạt hạnh nhân vẫn còn có lớp vỏ tự nhiên.

Cách để tăng lượng chất dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân là ngâm và làm nở hạt hạnh nhân. Ngâm và làm nở hạt hạt hạnh nhân để loại bỏ một số chất chống lão hoá tự nhiên có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ một số khoáng chất. Tôi thích ngâm hạt hạnh nhân qua đêm trong 12-24 giờ trong một bát lớn, đổ đầy nước vào hạt hạnh nhân rồi rửa lại vào sáng hôm sau.

Hạt hạnh nhân có hai loại: ngọt và đắng. hạt hạnh nhân ngọt được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn ở Châu Á, Châu Mỹ và Địa Trung Hải. hạt hạnh nhân được sử dụng phổ biến ở Ý dưới dạng nghiền nát thành marzipan, được sử dụng như là một thành phần làm ngọt trong các món bánh nướng. hạt hạnh nhân cũng được thêm vào trong các món xào, được dùng làm dầu hạt hạnh nhân để nấu ăn và được sản xuất thành tinh dầu hạt hạnh nhân để thay cho tinh dầu vani.

Thêm vào đó, các loại dầu từ hạt hạnh nhân ngọt được chiết xuất thành dầu tinh dầu hạt hạnh nhân, một loại dầu có lợi đối với việc chữa nhiều loại bệnh trong người và sử dụng trong gia đình.

 

https://hatngon.shop/hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc-qua-tet-mang-suc-khoe-cho-moi-nha

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

close-link
Nhắn tin facebook
Hotline: 0934 608 609
Nhắn tin facebook Zalo: 0934 608 609 Xem Vị Trí