Mách bạn cách chọn mua hạt Điều ngon?
Chức năng bình luận bị tắt ở Mách bạn cách chọn mua hạt Điều ngon?

  Việt Nam là nước sản xuất hạt Điều thương mại lớn nhất thế giới. Ở trong nước hạt Điều ngày càng phổ biến trong thực đơn của người tiêu dùng do vị ngon dễ ăn của hạt Điều cũng như giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của hạt Điều. Tuy nhiên do có quá nhiều thương hiệu hạt Điều đang được cung cấp trên thị trường làm cho người tiêu dùng bối rối khi chọn mua hạt Điều, không phải ai cũng biết cách chọn mua hạt Điều ngon!. Trong bài biết này Hạt Ngon xin được chia sẻ một vài hiểu biết của mình để giúp quý khách chọn mua hạt Điều ngon và đúng giá.

  Các sản phẩm Hạt Điều trên thị trường Việt Nam hiện nay được chế biến từ nguyên liệu có xuất sứ từ hai nguồn chính đó là:

1. Hạt điều nguyên liệu được thu mua  ở trong nước, từ các tỉnh Bình Phước, Đắc Nông, Đồng Nai.

2. Hạt điều nguyên liệu nhập khẩu từ các nước châu phi như Bờ Biển Ngà, Guinea Bissau hoặc từ Campuchia…Vì lượng nguyên liệu hạt Điều thô trong nước vài năm gần đây không đủ để sản xuất!.

  Về chất lượng hạt, so sánh thì kích thước hạt Điều ngoại nhập như hạt điều châu phi lớn hơn hạt Điều Việt Nam, tuy nhiên độ giòn, thơm, bùi thì không thể bằng hạt Điều trong nước. Ở Việt Nam nổi tiếng nhất chính là Hạt Điều Bình Phước, nơi cây Điều được trồng trên đất đỏ bazan nên chất lượng hạt rất đảm bảo.

 

Quả Điều chín – Hình ảnh tại Vườn Hạt Ngon – Bù Đăng, Bình Phước

   Khi mua hạt Điều quý khách chú ý về nguồn gốc hạt, vì giá cả thị trường Hạt Điều Việt thường cao hơn hạt Điều châu phi. 

   Quan sát đặc điểm của hạt Điều: nên chọn mua loại Điều  tròn căng, độ lớn đều nhau, sáng màu, hạt không vỡ, bao bì đóng kín quan sát dưới đáy bao bì không có nhiều mùn hạt rơi…

   Phân loại theo kích thước Hạt là hạt loại 1 hay loại 2, loại 3, hay loại hạt vỡ đôi…mỗi kích thước sẽ có mức giá tương ứng, hạt loại 1 là hạt có chất lượng cao nhất, ngon nhất, mức giá của loại hạt này tầm khoảng 300 – 350 ngàn/ 1kg.

   Về phân loại hạt cũng có thể chia thành loại bóc vỏ lụa và còn vỏ lụa tùy sở thích mà chọn lựa.

   Về mùi vị, các sản phẩm hạt Điều hiện nay được kết hợp với các loại gia vị khác nhằm đa dạng khẩu vị, có thể kể là : Hạt Điều rang muối ( rang Điều còn vỏ lụa với muối), Hạt Điều rong biển, hạt Điều phô mai, Hạt Điều wasabi, Hạt Điều mật ong…trong đó dễ ăn nhất và giữ được hương vị tự nhiên nhất của hạt Điều là Hạt Điều rang muối.

  Về nơi mua hạt Điều, Hạt Ngon thấy rằng nên mua hạt của các nhà cung cấp trực tiếp hơn là mua trong hệ thông các Siêu thị, cửa hàng tiện lợi vì giá hạt Điều trong các cửa hàng này thường cao hơn khoảng 30% so với bên ngoài.

   Ngoài ra, quý khách chú ý xem kỹ ngày sản xuất trên bao bì, vì hạt Điều là loại hạt dễ bị oxi hóa, hạt dễ bị ỉu và hôi dầu khi để lâu ngày!. Chỉ nên mua hạt Điều được sản xuất trong vòng 4 tháng gần nhất!.

   Như vậy để chọn mua hạt Điều cũng rất đơn giản phải không, quý khách chỉ cần để ý một chút về kích thước hạt, bao bì bảo quản, nguồn gốc hạt Điều và chọn mua hạt điều đúng chất lượng, giá tốt!.

 

TOP

close-link