Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh? Dinh dưỡng cho bà bầu!
Chức năng bình luận bị tắt ở Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh? Dinh dưỡng cho bà bầu!

   Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kì mang thai là rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần. Mẹ khỏe mạnh sẽ giúp cho thai nhi cũng khỏe mạnh, vì mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển trong suốt thai kỳ. Đó là những loại chất dinh dưỡng gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé?

   Bạn cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn, uống sẽ cung cấp dinh dưỡng cho bạn và cũng được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy việc bạn ăn gì, có ăn uống đầy đủ khi mang thai không là vô cùng cần thiết. Bên cạnh những thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng thì bạn cũng phải tránh những thực phẩm gây hại cho thai nhi.

   Những dưỡng chất không thể thiếu trong dinh dưỡng cho bà bầu:

1. Chất đạm và chất béo

   Chất đạm và chất béo giúp xây dựng và phát triển cơ thể của bé, từ cơ bắp, các lớp mỡ cho đến bộ não. Ngoài ra, chất béo rất cần thiết cho quá trình hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E…

   Đạm (protein) là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan. Không có chất đạm hấp thụ từ thực phẩm thì cơ thể con người không thể tăng trưởng và mọi cơ quan nội tạng không thể hoạt động. Protein cũng lưu hành trong máu dưới hình thức những kháng thể, kích thích tố, hồng huyết cầu và các loại diêu tố. Cơ thể con người chỉ tổng hợp được 13 loại amino acids, còn 9 loại kia thì phải được cung cấp từ thực phẩm gốc thực vật hay từ thịt động vật!

   Chất đạm động vật có nhiều trong thịt, cá, trứng gia cầm, sữa như: thịt Bò, thịt Gà, Trứng gà, trứng vịt, các loại cá…

   Đạm có nguồn gốc thực vật có nhiều trong các loại hạt như Đậu nành, hạt Điều, hạt Maca...

- 5%

HẠT MACCA ÚC NỨT VỎ LOẠI 1- Hộp 500g

Hạt Loại 1, còn vỏ cứng, hộp 500g
(0)
185.000 VNĐ 175.000 VNĐ

Chất béo: là chất thiết yếu, có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể, vì vậy đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào. Chất béo cũng có vai trò trong dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ…

    Chất béo có trong mỡ thịt động vật, mỡ cá hồi, trong dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phông, dầu oliu, đặc biệt có nhiều trong các loại hạt dinh dưỡng cao cấp như hạt Macca, Hạt Óc chó, hạt Chia, hạt Hạnh nhân…đặc biệt hạt Chia có hàm lượng chất béo gấp 7 lần cá Hồi.

- 5%

HẠT MACCA ÚC NỨT VỎ LOẠI 1- Hộp 500g

Hạt Loại 1, còn vỏ cứng, hộp 500g
(0)
185.000 VNĐ 175.000 VNĐ
- 34%

Quả óc chó mỹ Chanler – Hộp 500g

Hộp 500g, loại còn vỏ cứng
(0)
175.000 VNĐ 115.000 VNĐ

    Mẹ bầu nên dùng nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật hơn là chất béo từ động vật, vì trong chất béo từ động vật có chứa Cholesterol!

2. Vitamin và khoáng chất.

   Vitamin và khoáng chất là nhóm vi lượng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và sự lão hóa. Vitamin có nhiều trong các loại trái cây tươi, các loại ngũ cốc, hạt dinh dưỡng.

   Vitamin bao gồm các loại vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K, Vitamin nhóm B, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B12. Đặc biệt có Vitamin B9 hay còn gọi là Axit Folic rất quan trọng trong việc hình thành tế bào thần kinh của thai nhi. Thiếu axit folic ( Folates hay vitamin B9) là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

  Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), thống kê cho thấy, chỉ 12% phụ nữ có thai ở Việt Nam đáp ứng trên 77% nhu cầu khuyến nghị về axit folic. 

  Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng sự thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như dị tật ống thần kinh ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc sống của trẻ. Hai dị tật bẩm sinh đáng kể nhất có liên quan tới khuyết tật ống thần kinh là tật nứt đốt sống và vô não.

   Axit Folic có trong các thực phẩm tự nhiên Axit Folic từ các thực phẩm giàu Vitamin B9 như súp lơ xanh, trứng gà, măng tây… đặc biệt không thể thiếu quả óc chó. Tuy nhiên hàm lượng không đủ để cung cấp cho cơ thể, vì vậy đối với phụ nữ mang thai các bác sĩ thường cung cấp thêm Axit Folic ( Vitamin B9) dạng viên để bà bầu uống bổ sung.

   Nhóm các loại khoáng chất: Canxi, Sắt, Mage, Mangan, Phốt pho, Sắt, Kẽm, Đồng, Natri, Kali…chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ thể nhưng rất quan trọng không thể thiếu. Khoáng chất cũng có trong thịt, cá…tuy nhiên hàm lượng ít, chúng có nhiều trong các loại hạt khô như hạt Điều, hạt Óc chó, hạt Hạnh nhân….

- 34%

Quả óc chó mỹ Chanler – Hộp 500g

Hộp 500g, loại còn vỏ cứng
(0)
175.000 VNĐ 115.000 VNĐ

3. Chất xơ

   Chất xơ giúp cho quá trình bài tiết thức ăn thừa ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Bà bầu hay bị táo bón vì vậy nên ăn nhiều loại rau xanh và trái cây như chuối, cam, thanh long… để bổ sung chất xơ. Chất xơ cũng có nhiều trong các loại rau xanh, củ quả như rau cải, rau má, bông cải xanh…trong hạt khô cũng có chất xơ nhiều cụ thể là hạt Chia, hạt Điều…

   Như vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng, các Mẹ bầu cần chú ý xây dựng cho mình một thực đơn đảm bảo có đủ những nhóm chất cần thiết gồm chất Đạm, chất Béo, chất Xơ, đặc biệt là các loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu, để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé ngay từ trong bụng Mẹ. Để khi chào đời bé có một nền tảng thể chất  khỏe mạnh.

 

https://hatngon.shop/hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc-qua-tet-mang-suc-khoe-cho-moi-nha

 

TOP

close-link